Noise ลดยังไง ให้ถ่ายรูปได้สวยแบบขั้นเทพ

Noise ลดยังไง ให้ถ่ายรูปได้สวยแบบขั้นเทพ

Noise นอยส์ คือ สิ่งรบกวนในภาพที่ทำให้ภาพไม่ชัด ซึ่งมักเกิดขึ้นในที่ที่มีแสงน้อย หากคุณนึกภาพไม่ออกลองซูมภาพเข้าไปใกล้ ๆ โดยเฉพาะภาพถ่ายมือถือจะเห็นชัดสุด เพราะความคมชัดไม่เหมือนกล้อง DSLR แต่ขณะเดียวกันภาพที่ไม่ชัดมากแบบนี้กลับได้รับความสนใจคือในการถ่ายภาพแนววินเทจ ให้อารมณ์ภาพเหมือนสมัยก่อนนั้นเอง แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงทางแก้ไขให้ภาพคมชัดไร้ซึ่งนอยส์ แน่นอนขั้นแรกต้องปรับโหมดนั้นเอง เรื่องรายละเอียดยังมีอีกมากมายเพื่อตอบคำถามที่ว่า ลดNoise ยังไงให้ถ่ายรูปได้สวยแบบขั้นเทพ เราจะบอกในข้อต่อไป ลองไปติดตามกันเลย

ลด Noise ยังไงให้ถ่ายรูปได้สวยแบบขั้นเทพ พร้อมกับความหมาย

Noise ลดยังไง ให้ถ่ายรูปได้สวยแบบขั้นเทพ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับNoise กันก่อนว่ามันคืออะไร สำหรับช่างภาพจะทราบดีอยู่แล้วว่ามันคือ สิ่งที่มารบกวนภาพถ่าย เกิดจากการปรับเพิ่มค่า ISO เพิ่มค่าทำให้เกิดคำสั่งให้มีการเพิ่มกระแสไฟฟ้าบนตัวเซนเซอร์ให้สูงขึ้นตามไปด้วยนั้นเอง นั้นก็แปลว่าเลนส์จะมีความไวต่อแสง ซึ่งNoise จะเกิดขึ้นเป็นจุดเล็ก ๆ เต็มไปหมดบนรูปภาพรวมไปถึงมีสีต่าง ๆ ด้วย แน่นอนมักจะเกิดขึ้นในที่มืดหรือแสงน้อย ข้อเสียคือส่งผลทำให้คุณภาพของภาพมีความชัดน้อยลง แต่คุณก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะกล้อง DSLR สมัยนี้สามารถปรับโหมดได้และยังมีฟังชั่นลดสัญญาณรบกวนปรับตั้งค่าเพิ่มเติมได้ อีกทั้งตอนนี้กล้องได้พัฒนามาไกลมากแม้ว่าค่า ISO จะสูงก็สามารถถ่ายภาพได้สบายๆ โดยไม่ปรากฏNoise  ออกมามากเท่าไหร่นัก 

ซึ่งเรื่องของเทคนิคและวิธีการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดNoise การไม่ใช้ค่า ISO ที่สูง ๆ ลองหันไปใช้ข้าตั้งกล้องแทน แต่ถ้าหากว่าบางครั้งมีความจำเป็นต้องใช้ ISO ที่สูงก็ให้ลองตั้งค่าหรือใช้ฟังชั่นลดจุดรบกวนตารุ่นกล้องที่มีหรือหากคุณถ่าย ภาพกลางคืนมาแล้วพบว่ามีจุดเยอะมาก ๆ สามารถนำไฟล์ภาพออกมาแล้วนำเข้าไปโปรแกรมแต่งภาพต่าง ๆ ได้ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคง่าย ๆ ที่ได้ผลลัพธ์ดีไม่น้อยเลยล่ะ

ลดNoise ยังไงให้ถ่ายรูปได้สวยแบบขั้นเทพ คมชัดยิ่งกว่าตาเห็น

1. ปรับให้เป็นโหมดโฟกัสแบบ Manual

เชื่อว่าหลายคนจะต้องติดกับการถ่ายภาพโดยเป็นโหมดอัตโนมัติหรือ Auto Focus อย่างแน่นอน แต่ในการถ่ายภาพหากคุณต้องการคุณภาพมีความคมชัดมาก ๆ จะต้องใช้ Manual Focus ลองปรับใช้ดูหากต้องถ่ายภาพในตอนกลางคืน ซึ่งให้คุณปรับไปที่ตัวโฟกัสเองทำได้ง่าย ๆ โดยการเปลี่ยนช่องมองภาพไปใช้ Live View โดยจะมีสัญลักษณ์รูปแว่นขยายให้คุณกดเพื่อทำการขยายภาพ จากนั้นก็ค่อย ๆ ปรับวงแหวนโฟกัสจนได้ความรายละเอียดที่ต้องการ

2. เลือกโหมด Mirror lock up

ในตอนที่คุณถอนเลนส์ออกมาจะเห็นกระจกเล็ก ๆ ซึ่งมันจะทำงานตอนที่คุณทำการถ่ายภาพกระจกในกล้อง DSLR จะขยับ เพื่อให้แสงผ่านโดนเซ็นเซอร์ ซึ่งหากพบว่ากล้องสั่นนั้นอย่าได้ตกใจเพราะเมื่อใช้โหมดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อถ่าย Long Exposure จะเป็นโหมดที่ทำให้ต้องเปิดสปีดชัตเตอร์ค้างไว้นาน แน่นอนว่าภาพมีโอกาสเบลอ แต่หากคุณใช้ Live View ตัวกระจกจะถุกล็อคให้ค้างไว้ระหว่างถ่ายภาพ 

3. หมั่นทำความสะอาดเลนส์อย่าให้ขาด

เลนส์เปรียบเสมือนดวงตาของช่างภาพ แน่นอนว่าคุณจะต้องหมั่นทำความสะอาดก่อนถ่ายภาพทุกครั้ง เพราะฝุ่นละอองหรือรอยเปื้อนถือเป็นอุปสรรคในการเก็บภาพ ทำให้สีมีความผิดเพี้ยนและไม่คมชัด ฉะนั้นควรพกพาเช็ดเลนสืโดยเฉพาะไปด้วยเสมอ อย่าได้ละเลยเด็ดขาด

4. เลือกใช้ตัวช่วยขาตั้งกล้อง

ในการถ่ายภาพบางครั้งก็ต้องอาศัยขาตั้งกล้องเข้ามาช่วยด้วย โดยเฉพาะการถ่ายภาพที่มีแสงน้อย ๆ การถ่ายมือเปล่าอาจไม่ตอบโจทย์มากนักและภาพอาจไม่ได้คมชัดนัก ดังนั้นถ้าคุรอยากได้ภาพสวย ๆ กลับไปจะต้องมีขาตั้งกล้องพกติดมาด้วยเสมอ 

5. ตัวสำหรับบล็อกลมแรง

การไปเที่ยวตามสถานที่ธรรมชาติ สิ่งที่ต้องเจอคือลมและแม้ว่ามันจะทำให้บรรยากาศเย็นสบาย แต่สำหรับการถ่ายภาพแล้วมันคืออุปสรรคอย่างหนึ่ง ฉะนั้นเมื่อเจอลมแรง ๆ ในการถ่ายภาพอาจจะภาพเบลอ ฉะนั้นถ้าเป็นไปได้อาจจะต้องใช้ตัวบล็อกลมหรือใช้ร่างกายเข้าช่วย

6. ใช้ตัวช่วยในการถ่วงขาตั้ง หรือใช้รีโมตชัตเตอร์พร้อมกับตั้งเวลา

หากคุณสังเกตจะพบว่าขาตั้งกล้องส่วนมาก จะมีตะขอเกี่ยว เพื่อให้สามารถใช้ร่วมกับกระเป๋ากล้อง หรือถุงทรายหนัก ๆ เพื่อเข้ามาช่วยเรื่องการถ่วงน้ำหนัก ให้กับขาตั้งกล้องเพื่อให้ตั้งแบบมั่นคง อีกทั้งช่วยในเรื่องของ การลดการสั่นไหว หรือถ้าจะให้สะดวกไปกว่านั้น คือ ใช้รีโมตชัตเตอร์ และการตั้งเวลาถ่ายภาพก็ทำได้ดีเช่นกัน

7. เลือกใช้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสน้อย

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการใช้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสมาก ๆ แล้วล่ะก็อาจจะคิดว่ากล้องนั้นมีความคมชัดอยู่แล้วเพราะสามารถถ่ายระยะไกลแต่สบาย ๆ และมักไม่ใช่ขาตั้งกล้อง ซึ่งอาจทำให้ภาพเบลอได้เช่นกัน  ยิ่งซูมจนสุดระยะอีกทั้งมือไม่นิ่ง ฉะนั้นคุณจะต้องเข้าไปใกล้ ๆ ให้ได้มากที่สุด แต่อย่างไรก็อย่าลืมเรื่องการจัดองค์ประกอบของภาพด้วย

8. เลี่ยงการเปิดรูรับแสงกว้าง

เลนส์บางตัวเมื่อเราทำการเปิดรูรับแสงกว้าง ๆ จะต้องระวังเรื่องประสิทธิภาพของเลนส์รุ่นนั้น ๆ ด้วย เพราะเมื่อถ่ายภาพภาพอาจจะไม่คมชัด

9. เลือกตั้งค่าไปที่ ISO ต่ำๆ

ช่วงเวลากลางคืนแสงน้อยที่สุด ฉะนั้นเพื่อเป็นการชดเชยแสงที่ดร็อปลง เหล่าตากล้องทั้งหลายจึงเลือกเพิ่ม ISO สูงๆ แน่นอนว่าอาจเกิด noise กับการถ่ายภาพ ได้ส่งผลให้ภาพไม่มีความคมชัด ขั้นตอนต่อไปคือปรับค่ารูรับแสงให้กว้าง ๆ (ตั้งค่า f ให้เลขน้อย) แทนการที่คุณจะใช้ ISO สูง หากทำตามนี้ภาพจะมีความคมชัด

จบไปแล้วกับการจัดการ noise เชื่อว่าคุณคงได้คำตอบแล้วว่า ลด Noise ยังไงให้ถ่ายรูปได้สวยแบบขั้นเทพเป็นสิ่งที่ช่างถ่ายภาพทราบกันดีอยู่แล้วและหากสามารถทำได้ภาพของคุณจะมีความคมชัดแม้ว่าจะถ่ายในที่ที่แสงน้อยหรือตอนกลางคืนก็ตาม ได้ภาพหลากหลายบรรยากาศ หลากหลายอารมณ์เลยล่ะ อย่างไรก็ลองนำไปปรับใช้กันดูรับรองว่าภาพสวยคมชัดเหมือนเห็นด้วยตาเลยล่ะ

Credit by : ทางเข้า Ufabet Ufabet Ufabet เว็บหลัก สล็อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์

Credit by : Ufabet